Mixer là gì? Tầm quan trọng của mixer trong hệ thống âm thanh.

Đối với những người không chuyên về âm nhạc thì khái niệm mixer còn trở nên khá lạ lẫm và mơ hồ. Thấu hiểu được nhu cầu khách hàng, trong bài viết này Lạc Việt audio sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về mixer và vai trò của nó trong hệ thống âm thanh.

Kết quả hình ảnh cho mixer âm thanh"

Mixer là gì? 

Mixer được xem như là bộ não của hệ thống âm thanh, nó có khả năng tổng hợp, xử lý và hòa trộn âm thanh một cách hoàn hảo. Mixer tiếp nhận hỗn hợp âm thanh từ nhiều nguồn như: tiếng mix, tiếng nhạc cụ, tiếng nhạc,…sau đó nó tiến hành xử lý và hòa trộn để cho ra một âm thanh đồng nhất với chất lượng tốt nhất.

Phân lọai Mixer

Dựa vào kỹ thuật, mixer được chia thành 3 loại cơ bản:

  • Mixer vận hành theo kỹ thuật digital: tất cả các tín hiệu đều đã được số hóa hoàn toàn. Vì vậy nên tín hiệu âm thanh được xử lý rất nhanh chóng; thiết kế của mixer cũng đơn giản và gọn nhẹ.
  • Mixer vận hành theo kỹ thuật analog: chỉnh âm chủ yếu đều là thủ công nên bàn trộn âm khá cồng kềnh. Tuy nhiên chất lượng âm cho ra rất tốt nên thường phù hợp với các phòng thu chuyên nghiệp được để cố định.
  • Mixer analog vận hành theo kĩ thuật số digital: loại này là sự kết hợp và kế thừa của 2 loại trên. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc tín hiệu số kết hợp với kỹ thuật analog.

Công dụng của mixer là gì?

Như đã nói ở trên, mixer có chức năng xử lý và hòa trộn âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra chất lượng âm thanh đồng bộ và hoàn hảo nhất. Cũng chính bởi vậy, mixer ngày cảng phổ biến và nhanh chóng trở thành thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Bàn mixer số
Bàn mixer số

Trong các phòng thu, trên sân khấu ca nhạc, mixer được ví như linh hồn của âm nhạc, nó giúp tinh chỉnh âm thanh, khiến giọng hát của các ca sĩ trở nên hay và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Lưu ý khi mua mixer

Mixer là thiết bị kỹ thuật cao, vậy nên vieecjluwaj chọn được một loại mixer chất lượng không phải chuyện dễ dàng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những địa chỉ thực sự đáng tin cậy để tìm mua mixer hay bất kì tiết bị âm thanh khác.

Lạc việt audio hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về mixer và tầm quan trọng của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng giúp đơc bạn bất kỳ khi nào bạn cần.