Ứng dụng của hệ thống loa âm trần trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, hệ thống loa âm trần được là một giải pháp âm thanh hiệu quả được sử dụng trong mọi hoạt động, công việc, giải trí, hoc tập, lao động sản xuất,… cho chất lượng âm thanh cực tốt. Chúng được sử dụng trong các toà nhà, nhà xưởng, phòng học, lớp học, hệ thống âm thanh hội thảo, phòng họp,… đến các hệ thống thông báo, báo cháy đều được sử dụng.

Có thể thấy, loa âm trần đang ngày càng được sử dụng rộng rãi lúc nào không hay. Vậy tại sao chúng lại được sử dụng nhiều như vậy, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về các hệ thống loa âm trần xem chúng dùng để làm gì và chúng cần những thiết bị gì cho chất lượng âm thanh tốt nhất nhé.

Hệ thống loa âm trần trong nghe nhạc gia đình

Hệ thống loa âm trần là những thiết bị âm thanh kết hợp với nhau phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc, thông báo của người dùng. Với hệ thống nghe nhạc tại nhà, chúng sẽ có đặc điểm gì?

Đặc điểm của hệ thống

Loa âm trần được sử dụng nhiều cho mục đích nghe nhạc gia đình. Và đây cũng là một trong những mục đích được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Chúng sẽ phát ra những âm thanh du dương, nhạc không lời cho mọi người trong gia đình có thể thư giản thoải mái.

Thay vì những dàn karaoke, dàn âm thanh lớn chiếm nhiều diện tích thì bạn chỉ cần một hệ thống âm thanh nghe nhạc bằng loa âm trần cực kỳ nhỏ gọn và được lắp đặt trên trần nhà. Không chiếm nhiều diện tích những cực kỳ hiệu quả.

Loa âm trần được lắp đặt cho gia đình
Loa âm trần được lắp đặt cho gia đình

Các thiết bị cần có

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc gia đình gồm:

 • Nguồn nhạc: những thiết bị đơn giản như điện thoại, tivi, máy tính, laptop, đầu quay, usb, thẻ nhớ,… những thiết bị này đều có thể cung cáp nguồn tín hiệu âm thanh để ta nghe nhạc.
 • Amply: Đây là thiết bị xử lý tín hiệu am thanh nhận được từ điện thoại, tivi,… được kết nối từ nguồn nhạc đến amply bằng dây AV hoặc dây 3.5mm. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều mẫu mã amply được thiết kế dành riêng cho gia đình như mẫu ASIMA  A415H. Đây là mẫu amply chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay và được gắn lên tường nhưng cho khả năng phát âm thanh cực tốt.
 • Dây loa: Khi kết nối amply và loa thì không thể thiếu dây loa. Dây loa càng có chất lượng tốt sẽ cho khả năng truyền tải âm thanh tốt và âm thanh phát ra cũng hay hơn.
 • Loa âm trần: Bạn nên lựa chọn những dòng loa chuyên để nghe nhạc để phục vụ cho nhu cầu thư giản gia đình được chất lượng và hay hơn.

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc bluetooth, wifi

Hệ thống loa âm trần wifi là hệ thống không cần dây và amply ngoài để kết nối, mà chúng đã được tích hợp sẵn công suất bên trong loa.

Đặc điểm của hệ thống

 • Ưu điểm: Vì không cần amply nên giúp người dùng vừa có thể tiết kiệm chi phí amply và dây nối từ trần nhà xuống amply vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian lắp đặt loa âm trần
 • Nhược điểm: Bạn chỉ có thể kết nối với các thiết bị tiếp nhận tín hiệu wifi hoặc bluetooth đồng thời phát ra tín hiệu nhạc như từ laptop, điện thoại, máy tính bảng,…. mà không thể kết nối với các thiết bị như tivi, đầy quay,…
Loa âm trần wifi đầy tiện ích
Loa âm trần wifi đầy tiện ích

Các thiết bị cần có

Khác với hệ thống âm thanh nghe nhạc loa âm trần có dây, hệ thống này chỉ cần các thiết bị như:

 • Loa âm trần: Thiết bị có tích hợp cục đẩy bên trong sản phẩm và thiết bị kết nối wifi/bluetooth
 • Nguồn phát: Nguồn phát của loa âm trần bluetooth là điện thoái, máy tính, các thiết bị có thể kết nối wifi hoặc bluetooth.

Bạn chỉ cần khởi động loa sau đó bắt bluetooth hoặc wifi của loa và bắt đầu phát nhạc.

Hệ thống loa am trần nghe nhạc quán cafa, trà sữa,… kinh doanh nhỏ lẻ

Đối với những quán cafe, trà sữa, kinh doanh nhỏ lẻ muốn sử dụng loa âm trần như cần thiết kế hệ thống như thế nào.

Đặc điểm của hệ thống

Hệ thống loa âm trần được áp dụng cho những mô hình kinh doanh này rất nhiều. Chúng mang tới chất lượng âm thanh du dương, nhạc nền rất thích hợp cho những quán cafe, quán trà sữa. Nhờ thiết kế nhỏ gọn nên chúng có thể đả bảo tính thẩm mỹ cao cho không gian âm thanh quán cafe.

Hệ thống loa cho quán cafe
Hệ thống loa cho quán cafe

Các thiết bị cần có

Các thiết bị được lắp đặt cho hệ thống này bao gồm:

 • Loa âm trần: Với mô hình kinh doanh như quán cafe, trà sữa thì bạn không cần sử dụng loa âm trần quá cao cấp, chi phí lớn, công suất lớn. Bạn chỉ cần một thiết bị có thể phát nhạc nền, phát nhạc du dương là được.
 • Dây loa. Đối với hệ thống kinh doanh này bạn cũng không cần quá khắt khe với chất lượng của dây loa. Dây loa thường được sử dụng nhất bằng chất liệu đồng với kích thước khoảng 2 x 0.75mm là được
 • Chiết áp: Đối với một số hệ thống, bạn có thể sử dụng chiết áp gắn trực tiếp lên tường. Chúng có thể hoạt động như một chiếc quạt trần, điều chỉnh to nhỏ tuỳ chỉnh. Đây là thiết bị không quá cần thiết, nên nếu bạn cảm thấy chúng không cần cho hệ thống âm thanh của bạn thì có thể không lắp.
 • Amply: Với những không gian kinh doanh có sử dụng nhiều phòng, nhiều khu vực khác nhau, bạn có thể lựa chọ amply chia vùng để dễ dàng bật tắt, vặn to nhỏ tuỳ chỉnh theo từng khu vực.
 • Nguồn nhạc: Tuỳ theo người điều chỉnh, bạn có thể phát nhạc từ USB, điện thoại, máy tính, thẻ nhớ,…

Hệ thống loa âm trần gọi số, gọi lượt, gọi phiên cho ngân hàng bệnh viện

Ngân hàng, bệnh viện,… sử dụng hệ thống loa âm trần như thế nào? Chúng được sử dụng cho mục đích gì?

Đặc điểm của hệ thống

Trước đây, khi chưa có những thiết bị hiện đại, công nghệ chưa phát triển, loa âm trần chưa được áp dụng mạnh mẽ, khi đến những không gian công cộng như bệnh viện, ngân hàng, tàu điện,… chúng ta đều phải xếp hàng và lắng nghe các tiếp viện, người điều hành gọi tên, số theo thứ tự để làm việc. Tuy nhiên điều này thường xảy ra một số vấn đề như âm thanh quá ồn, tiếng người quá nhiều và không nghe rõ được tiếng của người điều hành làm lỡ số.

Vì vậy khi loa âm trần được sử dụng rộng rãi, người ta đã áp ứng cho hệ thống âm thanh gọi số tự động, gọi số trực tiếp trên loa âm trần. Với âm lượng lớn, chất lượng âm thanh tốt vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo cho người điều hành làm việc dễ dàng hơn.

Bên cạnh loa âm trần thì người ta còn có thể sử dụng các dòng loa thông báo như loa hộp, loa treo tường,… đều được. Tuy nhiên, loa âm trần lại là thiết bị vừa đảm bảo chất lượng âm thanh vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, không tốn diện tích do chúng được lắp đặt âm trên trần nhà.

Loa âm trần gọi số, gọi phiên cho ngân hàng
Loa âm trần gọi số, gọi phiên cho ngân hàng

Các thiết bị cần có

Hệ thống âm thanh gọi số, gọi lượt, gọi phiên bao gồm:

 • Loa treo tường, loa âm trần hoặc loa hộp,… bạn có thể sử dụng một mẫu loa phù hợp với không gian sử dụng. Nhưng loa âm trần sẽ đảm bảo thẩm mỹ và hiệu quả nhất
 • Dây loa: Đây là thiết bị kết nối từ loa đến amply. Chất lượng dây loa được làm bằng đồng có tiết diện từ 2 x 0.75mm trở lên. Vỏ ngoài bằng PVC bền, chất lượng cho thời gian sử dụng bền bỉ.
 • Amply: Để đảm bảo chất lượng, độ bền và hiệu quả nhất trong quá trình sử dụng, người ta thường sử dụng amply thông báo với điện áp đầu ta tín hiệu 100V, 70V.
 • Tín hiệu vào: Nếu bạn sử dụng hệ thống gọi tự động bạn chỉ cần sử dụng hệ thống gọi số tự động.
 • Micro: Nếu bạn sử dụng dạng gọi số trực tiếp thì cần sử dụng micro  để giọng nói phát trực tiếp trên loa.

Hệ thống loa âm trần phòng học giảng dạy

Đối với hệ thống âm thanh trường học, phòng họp giảng dạy, loa âm trần càng được sử dụng phổ biến.

Đặc điểm của hệ thống

Hiên nay các giảng đường đại học, trường học đã mang hệ thống loa âm trần vào giảng dạy và học tập.

Hệ thống âm thanh sẽ giúp giảng viên, giáo viên truyền đạt thông tin, khuếch đại giọng nói và mang tới hiệu quả học tập giảng dạy cao hơn.

Loa âm trần cho lớp học phòng học
Loa âm trần cho lớp học phòng học

Các thiết bị cần có

 • Micro: Đây là thiết bị giành cho giảng viên với mục đích để thu âm và khuếch đại giọng nói lớn hơn đến để tất vả học sinh đều nghe thấy. Micro có nhiều loại có thể sử dụng cho hệ thống âm thanh trường học như micro cài áo, micro trợ giảng, micro không dây hoặc micro cổ ngỗng để bàn.
 • Dây kết nối máy tính laptop: Để có thể phù hợp với hệ thống âm thanh phục vụ giảng dạy thì phải có dây tín hiệu để kết nối từ máy tính, laptop của giảng viên đến trình chiếu video, hình ảnh, bài học cho học sinh, phục vụ công tác giảng dạy
 • Amply: Thiết bị nhận tín hiệu từ micro, xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu ra loa
 • Dây loa: Tuỳ vào kích thước, diện tích phòng học để lắp đặt và lụa chọn dây loa
 • Loa âm trần: Với âm thanh phòng học cần có âm thanh to, rõ ràng dễ nghe nên cần sử dụng những dòng loa tốt, chất lượng cao, tập trung nhiều vào dải trung, độ bền cao, hiệu quả và hiệu suất hoạt động ổn định.

Hệ thống loa âm trần cho phòng họp hội nghị hội thảo

Đối với hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như phòng họp, phòng hội nghị hội thảo, loa âm trần được lắp đặt sẽ được các doanh nghiệp, cơ sở lắp đặt chú trọng cao. Cụ thể

Đặc điểm của hệ thống

Để đảm bảo cuộc họp diễn ta thuận lợi, hiệu quả cao, với những phòng họp đông người thì rất cần thiết một hệ thống âm thanh đạt năng suất cao. Yêu cầu của một hệ thống âm thanh phòng họp rất cao. Chúng phải đảm bảo âm thanh luôn ổn định, chuyên nghiệp, khả năng lọc âm tốt, vì vậy các thiết bị loa âm trần cần có chất lượng tốt.

Hệ thống âm thanh phòng họp
Hệ thống âm thanh phòng họp

Các thiết bị cần có

Các thiết bị được lắp đặt cho hệ thống loa âm trần bao gồm:

 • Loa âm trần: Với phòng họp, phòng hội nghị bạn có thể lựa chọn nhiều dòng loa như loa âm trần, loa hộp, loa cột,… Nhưng để mang lại hiệu quả và tính thẩm mỹ cao phòng họp đó thì loa âm trần là thiết bị vừa đảm bảo chất lượng tốt, âm thanh to rõ ràng, dễ nghe.
 • Dây loa: Bạn phải lựa chọn và sử dụng loại dây loa có bọc chống nhiễu tín hiệu để tín hiệu âm thanh luôn được đảm bảo tốt nhất, âm thanh phát ra chuẩn nhất.
 • Amply: Thiết bị phải có tính năng phù hợp với hệ thống loa. Tổng công suất của loa bé hơn công suất của amply thì chất lượng âm thanh phát ra mới có thể đảm bảo.
Loa âm trần được lắp đặt cho phòng họp
Loa âm trần được lắp đặt cho phòng họp
 • Dây tín hiệu: Chúng sử dụng để kết nối thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh và đầu phát âm thanh, jack kết nối cho phòng họp là dây AV.
 • Vang số: Đây là thiết bị xử lý hiệu ứng âm thanh giúp hạn chế tối đa tiếng hú rít, giúp âm thanh phát ra loa hay hơn, tiếng trong trẻo hơn, chất lượng hơn. Tuy nhiên hiện nay có một số amply có tích hợp vang số nên người dùng có thể không cần sử dụng vang số để điều chỉnh.
 • Bộ điều khiển trung tâm: Nếu sử dụng micro cho hệ thống âm thanh phòng họp thì không thể thiếu bộ điều khiển trung tâm. Chúng tiếp nhận tín hiệu từ micro sau đó truyền tải tín hiệu sang vang số để xử lý tín hiệu đó.
 • Micro: Trong hệ thống âm thanh hội nghị, micro thường được chia làm 2 loại là micro đại biểu và micro chủ toạ. Chức năng của chung khác nhau nhưng cùng mục đích thu và truyền tín hiệu âm thanh.

Hệ thống loa âm trần trong thông báo toà nhà

Cuối cùng trong ứng dụng của hệ thống loa âm trần là chúng được sử dụng thông báo cho toà nhà. Đây là hệ thống âm thanh lớn nhất với sự kết hợp của nhiều thiết bị khác nhau.

Đặc điểm của hệ thống

Hệ thống âm thanh thông báo toà nhà là một hệ thống lớn, chúng có chức năng báo cháy, thông báo khẩn cấp, thông báo văn bản từ trung tâm tới các cư dân trong toà nhà. Chúng có thể thực hiện nhiều chức năng phục vụ cho công tác hoạt động nên số lượng thiết bị cũng không hề nhỏ

Loa được lắp đặt tại hành lang toá nhà
Loa được lắp đặt tại hành lang toá nhà

Các thiết bị cần có

Hệ thống âm thanh thống báo cho toà nhà bao gồm các thiết bị như:

 • Loa âm trần: Chúng thường được lắp đặt tại hành lang, sảnh chờ chung cư với mục đích cảnh bảo, thông báo đến mọi người. Dòng sản phẩm thường được sử dụng nhất là loa âm trần 6w bởi chúng vừa có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng mà không bị lãng phí, vừa nhỏ gọn đảm bảo tính thẩm mỹ cho toà nhà.
 • Loa treo tường: Bên cạnh loa âm trần thì loa treo tường cũng là thiết bị được sử dụng trong hệ thống này. Bởi ở chung cư, toà nhà cũng có những không gian không có trần thạch cao hoặc có trần thạch cao nhưng trần quá cao và không thể lắp đặt loa. Vì thế phương án thay thế là loa treo tường là tối ưu nhất.
 • Loa phóng thanh: Đây là dòng loa có thể phòng âm thanh xa, thường được sử dụng dưới gầm gửi xe của toà nhà.
 • Amply/ cục đẩy công suất: Hệ thống toà nhà phải sử dụng số lượng loa lớn vì thế để đáp ứng được hệ thống này, cần phải sử dụng cục đẩy công suất có công suất lớn. Ngoài ra, các toà nhà còn sử dụng các cục đẩy chia kênh để dễ dàng quản lý và phát âm thanh ở khu vực cần thiết.
 • Mixer: Đây là thiết bị bạn nhận và xử lý tín hiệu đầu vào bằng cách điều chỉnh âm bass, mid, treble, âm lượng, hiệu ứng,…. cho chất lượng âm thanh tốt hơn.
 • Bộ phát tín hiệu khẩn cấp: Đây là thiết bị khi có cháy, hoả hoạn chúng sẽ phát tín hiệu khẩn cấp, cảnh bảo mọi người có nguy hiểm và phải sơ tán ngay. Ngoài ra, chúng còn có thể ghi âm lời hướng dẫn khi xảy ra cháy, hoả hoạn.
 • Bộ chọn vùng âm thanh: Trong toà nhà sẽ chia thành các vùng khác nhau, nếu muốn phát các bản tin khác nhau ở các vùng thì thiết bị này sẽ thực hiện nhiệm vụ chọn vùng để phát đúng bản tin mong muốn.
Hệ thống loa âm trần của toà nhà
Hệ thống loa âm trần của toà nhà
 • Bộ điều khiển trung tâm (micro) : Đây là thiết bị kết hợp giữa bộ chọn vùng âm thanh và bộ micro chọn vùng. Có nghĩa là với thiết bị này thì bạn có thể chọn vùng trực tiếp trên micro để nói. Thiết bị này sẽ giúp bạn không cần phải điều chỉnh trực tiếp trên bộ chọn vùng loa.
 • Micro chọn vùng thông báo : Là thiết bị bạn có thể chọn vùng trực tiếp trên thiết bị và thông báo trực tiếp ở vùng âm thanh đó. Có nhiều hãng thiết bị âm thanh có micro chọn vùng thông báo này.
 • Bộ mở rộng micro chọn vùng : Là thiết bị giúp bạn gia tăng chọn vùng của micro. Ví dụ như hiện tại số vùng của micro là 5 vùng, 10 vùng thì bạn có thể mở rộng số vùng điều khiển lên đến 20 vùng 25 vùng.
 • Bộ chuyển đổi nguồn 24V : Là thiết bị chuyển đổi điện acpuy sang điện sử dụng ổn cho hệ thống âm thanh thông báo. Nhờ thiết bị này mà cho dù tòa nhà mất điện thì vẫn được thông báo ổn định
 • Bộ phát CD : Là thiết bị cấp tín hiệu âm thanh từ thẻ nhớ, usb, đĩa dvd, đài AM,FM.

Trên đây là ứng dụng của loa âm trần trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đang muốn lắp đặt cho mình một hệ thống loa âm trần hiện đại hãy liên hệ ngay cho Ngoạ Long Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn nhé.