Có nên ghép cục đẩy công suất với amply không? Cách đấu chuẩn nhất.

Hệ thống âm thanh không thể thiếu những thiết bị như main công suất và amply. Chúng xuất hiện trong rất nhiều dàn âm thanh khác nhau. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết nên sử dụng cục đẩy hay amply thì sẽ tốt hơn. Hay có nên ghép cục đẩy công suất với amply lại không? Vì vậy, hôm nay Ngoạ Long Audio sẽ giải đáp thắc mắc cho người dùng thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Vai trò của cục đẩy công suất và amply

Trước khi giải đáp thắc mắc có nên ghép cục đẩy công suất và amply không, chúng ta cần hiểu rõ về vai trò của chúng như thế nào trong hệ thống âm thanh.

Vai trò của amply

Amply là một trong những thành phần cơ bản của một hệ thống âm thanh gia đình, kinh doanh, phòng họp. Chúng có vai trò thu nhận tín hiệu từ đầu ra sau đó xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu đó và đưa đến cho các thiết bị âm thanh đầu ra.

Amply karaoke thường tích hợp các tính năng như hiệu chỉnh echo, bass, mid, treble,…. cùng khả năng khuếch đại trong cùng một thiết bị.

Amply hầu như đều xử lý tín hiệu bằng cơ nên độ hao mòm qua thười gian rất lớn. Do vậy khi sử dụng amply người dùng cần vệ sinh thường xuyên, kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị hoạt động được tốt nhất.

Ngoài ra, amply thường có mức công suất  không lớn chỉ khảng 600W nên khả năng kết hợp cùng loa công suất lớn vô cùng hạn chế.

Cục đẩy công suất và amply đầu có khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh
Cục đẩy công suất và amply đầu có khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh

Vai trò của cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất có vai trò tương tự amply ở chỗ có khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh cho hệ thống. Tuy nhiên khác với amply,  cục đẩy công suất không có tích hộ thêm mạch xử lý tín hiệu mà chỉ chuyên biệt cho việc khuếch đại tín hiệu âm thanh thôi.

Để hiểu rõ hơn về amply và cục đẩy công suất bạn hãy tìm hiểu chi tiết qua 2 bài viết dưới đây

Amply có tác dụng gì?

Cục đẩy công suất có tác dụng gì?

Có nên ghép cục đẩy công suất và amply không

Câu trả lời của câu hỏi có nên ghép cục đẩy công suất và amply là tuỳ vào mục đích sử dụng, nhu cầu sử dụng và khả năng của bạn để thực hiện. Vậy khi nào thì bạn nên kết nối cục đẩy với amply và khi nào không nên?

Nên ghép cục đẩy với amply

Bạn nên ghép cục đẩy với amply trong các trường hợp sau:

 • Bạn đã có sẵn tại nhà một chiếc amply và bây giờ bạn muốn sử dụng thêm loa và cần có thêm một cục đẩy. Khi đó bạn có thể ghép đôi hai thiết bị này lại với nhau để cùng sử dụng cả 2 mà không vị lãng phí
 • Bạn đang có sẵn một thiết bị và muốn nâng cấp hệ thống âm thanh bằng cách mua thêm một thiết bị nữa để đáp ứng đủ hệ thống
 • Bạn không biết điều chỉnh vang số những muốn chất lượng âm thanh hay nên bạn sử dụng amply karaoke để thay thể cho vang số.
 • Bạn muốn xây dựng một hệ thống âm thanh ở mức tiết kiện chi phí nhất có thể, vừa có độ bền và khả năng sử dụng đơn giản.
 • Bạn muốn mua hai thiết bị này cùng một lúc, khi đó bạn có thể ghép chúng lại với nhau để đáp ứng nhu cầu của mình
 • Bạn có sở thích ghép amply và cục đẩy công suất với nhau.
Ghép nối cục đẩy công suất và amply cho chất lượng âm thanh hay hơn
Ghép nối cục đẩy công suất và amply cho chất lượng âm thanh hay hơn

Không nên ghép cục đẩy công suất với amply

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không nên ghép cục đẩy công suất và amply, đó là:

 • Nếu bạn có một thiết bị và thiết bị đó có thể đáp ứng được hệ thống âm thanh của mình thì bạn chỉ cần sử dụng 1 trong 2 vào dàn âm thanh thôi cũng cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Nếu mua 2 loại cùng lúc sẽ tốn kém và không cần thiết, bị lãng phí.
 • Bạn sử dụng một hệ thống âm thanh lớn, để cho chất lượng âm thanh hay và chất lượng thì tốt nhất nên sử dụng cục đẩy công suất. Bởi cục đẩy công suất sẽ tối ưu cho các dòng loa từ công suất nhỏ đến công suất lớn. Vì amply sẽ khó đáp ứng được những loa có công suất lớn. Thay vào đó bạn nên sử dụng vang số thay cho amply để cho chất lượng âm thanh tốt hơn.
 • Nếu hệ thống âm thanh của bạn đã có mixer, vang số, thì nên sử dụng  cục đẩy công suất để đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như chất lượng âm thanh mà người dùng đặt ra.
Bạn không nên ghép nối cục đẩy và amply khi sử dụng với hệ thống âm thanh lớn giúp tiết kiệm chi phí
Bạn không nên ghép nối cục đẩy và amply khi sử dụng với hệ thống âm thanh lớn giúp tiết kiệm chi phí

Vì vậy, có nên ghép cục đẩy với amply hay không sẽ do sự quyết định của chính bạn.

Nhiệm cụ của cục đẩy và amply khi kết nối với nhau

 • Nhiệm vụ của amply khi kết nối với cục đẩy: Chúng sẽ có nhiệm vụ chủ yếu như một thiết bị điều chỉnh âm thanh để điều chỉnh âm sắc bass treble, mid là chủ yếu.
 • Nhiệm vụ của cục đẩy như một thiết bị khuếch đại âm thanh như bình thường, cho khả năng thể hiện âm thanh mạnh mẽ hơn, chất lượng hơn khi kết nối với loa sân khấu hội trường.
Nhiệm cụ của amply và cục đẩy khi chúng kết nối với nhau
Nhiệm cụ của amply và cục đẩy khi chúng kết nối với nhau

Cách kết nối cục đẩy với amply chuẩn nhất

Nếu bạn có quyết định ghép cục đẩy công suất với amply thì chúng tối sẽ hướng dẫn bạn cách ghép nối chuẩn nhất dưới đây, cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất nhé.

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị cần thiết: Cục đẩy, ampply, dây nối tín hiệu

Để thực hiện kết nối thì chúng ta không thể thiếu 2 thiết bị này được. tiếp theo, bạn cần chuẩn bị dây tín hiệu để kết nối. Mặt sau của các amply karaoke thường có cổng kết nối AV với cục đẩy thì thường sử dụng cổng canon.

Dây cắm để kết nối cục đẩy công suất và amply
Dây cắm để kết nối cục đẩy công suất và amply

Vì vậy để thực hiện kết nối cục đẩy và amply, bạn nên chuẩn bị các dây cắm có 1 đầu là đầu AV và 1 đầu canon. Các dây cắm này thường được bán tại các cửa hàng điện tử, công nghệ.

Bước 2: Xác định đúng cổng kết nối để ghép amply và cục đẩy

Bước 2 trong quy trình ghép cục đẩy với amply là bạn cần xác định được đúng cổng chính xác để ghép nối cục đẩy với amply. Hãy tìm cổng xuất tín hiệu âm thanh từ amply ra và tiếp tục tìm cổng vào trên cục đẩy công suất.

Với amply đầu kết nối thường là đầu output ở cổng line, đầu vào của cục đẩy là đầu vào input.

Xác định đúng cổng cắm amply và cổng cắm cục đẩy công suất
Xác định đúng cổng cắm amply và cổng cắm cục đẩy công suất

Bước 3: Kết nối cục đẩy với amply

Bước cuối cùng là kết nối amply và cục đẩy. Đầu tiên bạn kết nối đầu vào âm thanh vào cổng input . Sau đó cắm đầu cắm AV vào cổng line của amply. Và dùng cổng canon đực để cắm vào cục đẩy.

Kết nối cục đẩy và amply
Kết nối cục đẩy và amply

Một số lưu ý khi kết nối cục đẩy với amply.

Để thực hiện cách đấu cục đẩy âm thanh với amply được hiệu quả và nhanh chóng thì bạn nên lưu ý tới các vấn đề như:

 • Thứ nhất, lựa chọn dây kết nối chất lượng để đảm bảo được tín hiệu âm thanh truyền tải sau khi kết nối cục đẩy với amply được ổn định, không bị chập chờn. Như vậy thì chất âm phát ra mới hay và không bị ngắt quãng.
 • Thứ hai, khi thực hiện cách đấu nối amply với cục đẩy thì nên ngắt nguồn cả hai thiết bị để đảm bảo an toàn cho bạn.
 • Thứ ba, xác định đúng cổng kết nối. Tránh trường hợp thực hiện ghép amply với cục đẩy bị sai cổng dẫn tới tín hiệu âm thanh không phát ra được. Thậm chí gây hỏng hóc thiết bị.
 • Cuối cùng đó là thực hiện đúng theo hướng dẫn cách đấu cục đẩy âm thanh với amply như chúng tôi hướng dẫn bên trên.
Một số lưu ý khi ghép cục đẩy công suất và ampply
Một số lưu ý khi ghép cục đẩy công suất và ampply

Địa chỉ cung cấp cục đẩy công suất và amply chất lượng nhất

Điều mà bạn cần làm đầu tiên là lựa chọn được cho mình một cục đẩy công suất và một amply chất lượng. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu sở hữu cho mình một thiết bị tốt, hay liên hệ ngay tới Ngoạ Long Audio.

Đây là một cơ sở hàng đầu về việc cung cấp các sản phẩm như  cục đẩy công suất và amply chất lượng cao.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc có nên ghép cục đẩy công suất với amply? Và hướng dẫn cách đấu cục đẩy âm thanh với amply. Mong rằng với những thông tin mà Ngoạ Long Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện cách kết nối cục đẩy với amply thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.