Chọn amply như thế nào để hợp với loa?

Amply và loa được xem như cặp đôi không thể tách rời trong bất kì dàn âm thanh nào từ chuyên nghiệp tới hộ gia đình. Nếu bạn đang sở hữu một bộ loa mà không biết chọn mua amply nào để phù hợp nhất thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Muốn lựa chọn loại amply nào thì phù hợp nhất với loa của bạn, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố như: kiểu dáng thiết kế, giá thành, chât lượng, công suất, trở kháng, độ nhạy, chất âm,…Trong bài viết này, Lạc Việt audio sẽ hướng dẫn bạn mẹo trọn amply hợp với loa qua những yếu tố cơ bản nhất.

Cách chọn amply phù hợp với loa và những lưu ý khi chọn mua

Trở kháng của amply

Khi tìm mua amply, trước tiên bạn cần xem trở kháng của loại loa nhà mình. Amply bạn mua cần có trở kháng nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa. Nếu trường hợp trở kháng loa nhỏ hơn trở kháng của amply sẽ dẫn đến tình trạng amply quá tải và chập cháy.

Công suất của amply

Công suất là yếu tố đặc biệt cần chú ý nếu bạn muốn có được âm thanh hoàn hảo nhất. Yêu cầu tối thiểu là công suất amply phải lớn hơn công suất của loa. Trường hợp lý tưởng nhất là P amply=2P loa.

Tại sao lại nhưu vậy? Điều kiện công suất này giúp đảm bảo khỏi hện tượng méo âm thanh, cháy loa vì amply yếu.

Bán amply Jarguar PA-606XG nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc

Bên cạnh đó, diện tích phong hát và “gu”  âm nhạc của bạn quyết định tới việc lựa chọn công suất amply. Nếu phòng hát nhỏ, kín hoặc “gu” nhạc của bạn nhẹ nhàng, lãng mạn thì bạn có thể chọn lọa amply có công suất vừa phải. Ngược lại nếu phòng hát bạn to, thông thoáng hoặc bạn thích những thể loại nhạc mạnh, sôi động thì bạn cần cân nhắc chọn chiếc amply có công suất lớn hơn.

Độ nhạy của loa

Nếu loa của bạn có độ nhạy (SPL) càng lớn thì công suất amply không cần quá cao. Còn với những loa “cứng đầu” (độ nhạy kém) thì bạn nên lựa chọn amply có công suất lớn một chút.

Ngoài những thông số cơ bản trên, bạn cũng nên xem xét tới thiết kế dàn âm thanh, nội thất của phòng hát để chọn mua amply có kiểu dáng phù hợp. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn những cơ sở đáng tin cậy để yêu cầu tư vấn về sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, bạn chỉ cần liên lạc với Lạc Việt audio- cơ sở phân phối thiết bị âm thanh chất lượng, giá thành canh tranh- để nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn của chúng tôi.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn lựa chọn loại amply phù hợp nhất với loa của mình. Chúc bạn sẽ được thưởng thức những âm thanh tuyệt vời nhất đến từ các thiết bị chất lượng.