Bộ chia tín hiệu âm thanh là gì? Phân loại bộ chia tín hiệu

“Bộ chia tín hiệu âm thanh là gì?” Đây là câu hỏi của không ít khách hàng gửi đến chúng tôi trong thời gian gần đây. Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự thì không nên bỏ qua bài viết này. Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những đặc trưng cơ bản của bộ chia tín hiệu âm thanh. 

Bộ chia tín hiệu âm thanh là gì?

Bộ chia tín hiệu âm thanh (thường gọi là Crossover) là một thiết bị âm thanh có khả năng phân chia tín hiệu âm ở dải âm tần khác nhau về băng tần riêng biệt, nhằm truyền âm thanh thích hợp đến các thiết bị tương ứng trong hệ thống. Nhờ có Crossover mà âm thanh phát ra chuyên nghiệp và chất lượng hơn rất nhiều.

Thông thường, bộ chia tín hiệu âm được sử dụng phổ biến hơn trong các dàn âm thanh hội trường hay sự kiện. Đây là một thiết bị rất quan trọng giúp phân chia và điều khiển âm thanh đi đúng đường đi của nó để ra loại loa phù hợp. Cũng chính vì vậy mà Crossover còn giúp hệ thống âm được hoạt động hiệu quả và ổn định, tăng tuổi thọ cho các thiết bị âm thanh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bộ chia tín hiệu âm thanh với thiết kế đa dạng phù hợp với mọi mục đích sử dụng của khách hàng từ dàn karaoke gia đình đến chuyên nghiệp.

Bộ chia tín hiệu âm thanh
Bộ chia tín hiệu âm thanh

Phân loại bộ chia tín hiệu âm thanh

  • Crossover Passive : đây loại bộ chia tín hiệu không cần nguồn điện bên ngoài, nó được lắp trực tiếp trong loa và không cần người dùng phải căn chỉnh.
  • Crossover Active : cần một nguồn điện bên ngoài bổ trợ thêm cho loại bộ chia tín hiệu này. Tuy nhiên, ưu điểm của loại này là sự linh hoạt trong ứng dụng, cho phép người dùng căn chỉnh tần số theo ý muốn.

Cách chọn mua bộ chia tín hiệu chất lượng?

Muốn lựa chọn được một bộ chia tín hiệu chất lượng, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

  • Bạn nên tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của bộ xử lý tín hiệu và các thiết bị trong dàn âm thanh để lựa chọn được Crossover tương thích.
  • Nên tham khảo giá cả trên thị trường trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào.
  • Nên lựa chọn những bộ chia tín hiệu có vẻ ngoài hiện đại, đường nét tinh tế và có độ bền cao, đồng thời cũng cần phù hợp với thiết kế của dàn âm thanh.
  • Lời khuyên cuối cùng, bạn nên lựa chọn những cơ sở đáng tin cậy để nhờ tư vấn sản phẩm phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ chia tín hiệu âm thanh-một thiết bị không thể thiếu trong các dàn chuyên nghiệp. Chúng tôi hy vong những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời.