[Bật mí] Thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn đơn giản nhất

Giới thiệu chung

Hệ thống âm thanh thông báo dùng cho tòa nhà ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Trong đó, loa âm trần là thiết bị quan trọng không thể thiếu nhờ khả năng đem lại hiệu quả âm thanh thông báo cực tốt, đáp ứng được những nhu cầu cao của người sử dụng.

Hệ thống loa âm trần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng ưa chuộng
Hệ thống loa âm trần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng ưa chuộng

Tuy nhiên, để có một hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh cơ bản không phải ai cũng biết thiết kế và phối ghép các thiết bị sao cho phù hợp nhất. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ về hướng dẫn thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn kỹ thuật chính xác và đơn giản nhất. Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo ngay dưới đây nhé!

Các thiết bị cơ bản của một hệ thống loa âm trần

Thiết kế hệ thống loa âm trần hoàn chỉnh cần đảm bảo hệ thống loa âm trần hiện có đầy đủ những thiết bị âm thanh cơ bản. Hệ thống loa âm trần gồm nhiều thiết bị âm thanh có tác động bổ trợ cho nhau, cụ thể bao gồm:

 • Loa âm trần: là thiết bị không thể thiếu và quan trọng nhất, có nhiệm vụ phát tín hiệu ra sau cùng sau khi đã được xử lý để khuếch đại tới tai người nghe. Loa âm trần thường được trang bị mức công suất nhỏ, và một hệ thống loa âm trần thường nhiều thiết bị loa. Tùy theo diện tích và bố trí không gian mà tính toán số lượng loa sao cho phù hợp.
Loa âm trần chuyên dùng cho hệ thống âm thông báo
Loa âm trần chuyên dùng cho hệ thống âm thông báo
 • Amply thông báo: Amply cho loa âm trần là thiết bị có chức năng xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa, cho chất âm mượt, rõ ràng và trong trẻo, chân thực hơn. Thiết kế hệ thống loa âm trần cần chú ý lựa chọn amply có mức công suất phù hợp.
Amply dành cho loa âm trần
Amply dành cho loa âm trần
 • Nguồn phát âm thanh: các thiết bị có thể làm nguồn phát nhạc, phát thông báo như micro, điện thoại, máy tính, đầu đĩa,… được kết nối với loa âm trần và amply thông qua hệ thống dây dẫn, hoặc kết nối không dây như bluetooth, kết nối wifi,..
Nguồn phát âm thanh cho hệ thống loa âm trần
Nguồn phát âm thanh cho hệ thống loa âm trần
 • Các thiết bị phụ trợ: dây nối, chiết áp,.. trong đó dây dẫn là một phụ kiện quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của toàn bộ hệ thống loa âm trần. Do đó lựa chọn dây dẫn chất lượng là một yếu tố vô cùng quan trọng.
LInh kiện phụ trợ cho hệ thống loa âm trần cao cấp
LInh kiện phụ trợ cho hệ thống loa âm trần cao cấp

Đặc điểm nổi bật của hệ thống loa âm trần

Hệ thống loa âm trần được ứng dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến nhờ những tính năng ưu việt như:

 • Hệ thống loa âm trần có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng và phù hợp với mọi không gian thiết kế. Hệ thống loa âm trần được lắp đặt phổ biến cho văn phòng, nhà xưởng, chung cư, quán cà phê, khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại,…
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần giúp không gian trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn nhờ cách bố trí và lắp đặt hệ thống loa âm trần thông minh và có tính thẩm mỹ cao.
 • Hệ thống loa âm trần kết nối không dây như loa âm trần wifi và loa âm trần bluetooth được cải thiện cao về công nghệ, cho khả năng kết nối nhạy bén và chất âm hay không kém các dòng loa nghe nhạc chuyên dụng.
Hệ thống loa âm trần phù hợp với mọi không gian, giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ
Hệ thống loa âm trần phù hợp với mọi không gian, giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ

Cách thiết kế hệ thống loa âm trần đơn giản và chính xác nhất

Để thiết kế một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn, ta cần chú ý đến những tiêu chí như sau:

 • Hệ thống loa âm trần phải đảm bảo đường truyền ổn định, cho chất lượng âm thanh tốt và rõ ràng, có khả năng khuếch đại được cho toàn bộ không gian lắp đặt.
 • Các thiết bị trong bộ dàn phải đảm bảo được chất lượng về thông số kỹ thuật, khả năng hoạt động ổn định và độ bền bỉ.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần phải đảm bảo về tính thẩm mỹ và an toàn kỹ thuật.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần cần tối ưu và đảm bảo tiết kiệm chi phí và năng lượng.
Thiết kế hệ thống loa âm trần chất lượng đạt chuẩn
Thiết kế hệ thống loa âm trần chất lượng đạt chuẩn

Vậy cần làm gì để đạt được thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn? Thiết kế hệ thống loa âm trần cần theo những quy trình và xem xét những yếu tố nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Khảo sát không gian và tính toán thiết bị phù hợp nhất

Không gian lắp đặt loa âm trần ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế của hệ thống. Diện tích lắp đặt sẽ cho biết mức công suất cần dùng là bao nhiêu để tính toán và lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Khảo sát không gian trước khi lắp đặt hệ thống loa âm trần
Khảo sát không gian trước khi lắp đặt hệ thống loa âm trần

Bên cạnh đó, việc tính toán mức công suất của các thiết bị trong thiết kế hệ thống loa âm trần là vô cùng quan trọng. Các thiết bị loa âm trần được thiết kế với rất nhiều mức công suất khác nhau từ 3W đến 30W, và tùy vào mục đích sử dụng cũng như thiết kế không gian mà lựa chọn những thiết bị phù hợp nhất cả về chất lượng và số lượng.

Lựa chọn các thiết bị có mức công suất phù hợp
Lựa chọn các thiết bị có mức công suất phù hợp

Với thiết bị amply, khi thiết kế hệ thống loa âm trần thì bên cạnh việc lưu ý về mức công suất của loa, người dùng còn cần chú ý tới mức công suất amply. Thông thường hệ thống loa âm trần đạt chuẩn và đảm bảo được các thiết bị hoạt động ổn định sẽ cần lựa chọn amply có mức công suất lớn hơn hoặc ít nhất bằng tổng mức công suất của loa. Nếu không amply sẽ không đủ tải, dễ gây ra hiện tượng chập, cháy các thiết bị.

Bạn có thể tham khảo bảng công suất theo diện tích mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây. Cần lưu ý rằng, mức công suất được ghi là tổng công suất của cả hệ thống, dựa vào đó bạn có thể dễ dàng tính được loại thiết bị mà mình cần sử dụng.

Mức công suất thiết bị theo diện tích không gian lắp đặt
Mức công suất thiết bị theo diện tích không gian lắp đặt

Xây dựng bản vẽ thiết kế hệ thống loa âm trần

Sau khi xác định được các thiết bị cần thiết, ở bước tiếp theo của thiết kế hệ thống loa âm trần, bạn cần lên ý tưởng thiết kế và bố trí cho bản vẽ thiết kế hệ thống trước khi tiến hành lắp đặt.

Bản vẽ thiết kế hệ thống loa âm trần
Bản vẽ thiết kế hệ thống loa âm trần

Trước tiến cần tính toán và xác định khoảng cách lắp đặt cũng như phân bổ các thiết bị sao cho đảm bảo chất lượng âm thanh và khả năng khuếch đại đủ xa đến tai người nghe.

Cách bố trí loa cho thiết kế hệ thống loa âm trần
Cách bố trí loa cho thiết kế hệ thống loa âm trần

Sơ đồ đấu loa âm trần

Việc đấu nối loa âm trần cũng vô cùng quan trọng. Trong thiết kế hệ thống loa âm trần, thiết bị amply được đấu nối với loa âm trần theo nguyên lý: 2 cổng COM của amply và loa sẽ được kết nối với nhau, cổng công suất của loa (ví dụ cổng 10W) sẽ được kết nối với cổng 100V của amply.

Cụ thể sơ đồ đấu loa âm trần được mô tả như hình dưới đây:

Sơ đồ đấu loa âm trần
Sơ đồ đấu loa âm trần

Để hệ thống loa âm trần hoạt động ổn định và an toàn, người dùng cần đặc biệt chú ý đến mức công suất của các thiết bị. Khi mắc loa với amply, ta mắc các cổng COM với nhau và các cổng công suất với nhau cho loa với amply và loa với loa.

Hình ảnh chi tiết cổng COM và cổng công suất của loa âm trần
Hình ảnh chi tiết cổng COM và cổng công suất của loa âm trần

Những lưu ý trong thiết kế hệ thống loa âm trần

Một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo các yếu tố về chất lượng âm thanh, hiệu suất làm việc cũng như khả năng hoạt động bền bỉ và an toàn kỹ thuật. Để đạt được những tiêu chí trên, cần lưu ý một số điều như sau:

 • Thiết kế hệ thống loa âm trần cần xác định mục đích rõ ràng và khảo sát không gian lắp đặt cẩn thận, đảm bảo thiết kế đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần cần chú ý đến mức công suất và độ khuếch đại đáp ứng được khả năng phủ âm đều cho toàn bộ không gian.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần nên dùng các sản phẩm chính hãng, đảm bảo uy tín chất lượng ,…
 • Ngoài ra các thiết bị trong hệ thống loa âm trần nên sử dụng cùng hãng để đảm bảo độ tương thích và khả năng kết nối ổn định.
Lưu ý lthiết kế hệ thống loa âm trần đúng mục đích và lựa chọn thiết bị phù hợp
Lưu ý lthiết kế hệ thống loa âm trần đúng mục đích và lựa chọn thiết bị phù hợp

Các thiết kế hệ thống loa âm trần chất lượng nhất hiện nay

Hệ thống loa âm trần đang dần trơ thành xu hướng tiêu dùng khi ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng cung cấp các thiết bị âm thanh thông báo phục vụ cho mọi quy mô từ gia đình đến hệ thống trung tâm thương mại, nhà xưởng. Một số thương hiệu tiêu biểu có thể kể đến như: Hệ thống loa âm trần Bose, hệ thống loa âm trần Toa, hệ thống loa âm trần OBT,…

Hệ thống loa âm trần Bose

Thương hiệu Bose là một hãng thiết bị âm thanh nổi tiếng đến từ Mỹ, hãng không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm như âm thanh hội trường, loa karaoke, âm thanh phòng họp… mà còn được đánh giá cao với các dòng thiết bị của hệ thống âm thanh thông báo.

Nổi bật với các dòng loa âm trần cho âm thanh thông báo, hệ thống loa âm trần Bose được đánh giá cao về tính năng và chất lượng âm thanh vượt trội, cho chất âm vô cùng rõ ràng, trong trẻo và chân thực,…

Thiết kế hệ thống loa âm trần Bose với ứng dụng vô cùng đa dạng và đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng. Hệ thống loa âm trần Bose được lắp đặt phổ biến cho thông báo văn phòng nhà xưởng, chung cư, bệnh viện, trường học, siêu thị,… và dùng cho mục đích phát nhạc giải trí như shop thời trang, quán cà phê, spa, phòng tập,…

Hệ thống loa âm trần Bose thiết kế khoa học, tối giản và vô cùng hiện đại, mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian sử dụng. Đây có thể được coi là giải pháp âm thanh hoàn hảo, thông minh và tiết kiệm chi phí tối ưu mà bạn có thể tham khảo.

Hệ thống loa âm trần Bose
Hệ thống loa âm trần Bose

Hệ thống loa âm trần TOA

Hãng Toa là một thương hiệu âm thanh đến từ Nhật Bản, nổi tiếng các thiết bị phòng họp, hội nghị, thông báo,.. Loa âm trần TOA là dòng sản phẩm được giới chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng tái tạo âm thanh và khuếch đại rộng khắp không gian.

Các thiết bị trong hệ thống loa TOA cho khả năng kết hợp dễ dàng với các thiết bị amply có mức trở kháng phù hợp, tạo điều kiện cho người dùng những trải nghiệm âm thanh đa dạng và phong phú.

Hệ thống loa âm trần OBT

Bên cạnh các hãng như Bose, TOA,…thương hiệu loa âm trần OBT cũng được khá nhiều người quan tâm và đánh giá cao. Hệ thống loa âm trần OBT cho khả tái tạo âm thanh với chất âm hay, rõ ràng cũng khả năng khuếch đại đi được xa kể cả là đối với không gian nhiều vật cản nhiều tạp âm. Với mức giá thành phải chăng, hệ thống loa âm trần OBT giúp người dùng tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo về chất lượng âm thanh đạt hiệu quả cao nhất.

Hệ thống loa âm trần chất lượng tại Lạc Việt Audio
Hệ thống loa âm trần chất lượng tại Lạc Việt Audio

Bài viết trên đây là tổng quan các thông tin về hệ thống loa âm trần và quy trình cũng như tiêu chí để thiết kế hệ thống loa âm trần chất lượng đạt chuẩn và đơn giản nhất. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích và có thể giúp bạn tham khảo và chọn lựa được sản phẩm phù hợp. Hãy liên hệ với Lạc Việt Audio chúng tôi qua hotline 0982 655 355 để nhận được tư vấn và giúp giải đáp những thắc mắc ngay hôm nay nhé!