Nên dùng mixer hay vang số? So sánh ưu nhược điểm của mỗi loại

Vang số và mixer đều là thiết bị xử lý âm thanh đóng vai trò quan trọng trong các bộ dàn hay các hệ thống chuyên nghiệp. Vậy hai thiết bị này có điểm gì giống và khác nhau? Nên dùng mixer hay vang số sẽ tốt hơn? Dùng trong trường hợp nào? Cùng Ngọa Long Audio tìm hiểu ngay trong bài so sánh mixer và vang số, vang cơ dưới đây để được giải đáp nhé!

Tìm hiểu về vang số và mixer

Trước khi đi vào phần so sánh mixer và vang cơ, vang số chúng ta cần biết được khái niệm của từng thiết bị. Vậy vang số là gì? Bàn mixer karaoke là gì?

Vang số là gì?

Vang số, hay còn gọi là mixer digital, là một thiết bị âm thanh được sử dụng trong các hệ thống âm thanh để xử lý tín hiệu số và làm cho âm thanh trở nên hay và mượt mà hơn. Thiết bị này tạo ra các tín hiệu âm thanh phụ, được thêm vào âm thanh gốc để tạo ra một âm thanh mạnh mẽ và sáng hơn. Vang số có thể điều chỉnh các thông số âm thanh như âm lượng, tần số và thời gian để tạo ra một hiệu ứng âm thanh tốt hơn. Chúng cũng có thể kết hợp với các thiết bị âm thanh khác để tăng cường hiệu suất âm thanh của hệ thống âm thanh.

Vang cơ (được biết tới là analog mixer) là thiết bị có khả năng nhận, xử lý và trộn các tín hiệu với nhau đồng thời cung cấp thêm một số hiệu ứng âm thanh như echo, reverb giúp nâng cao chất lượng âm thanh đầu ra và làm cho tiếng nhạc, tiếng mic họa quyện với nhau hơn.

Vang số là gì? là thiết bị xử lý tín hiệu số giúp âm thanh ra mượt mà hơn
Vang số là gì? là thiết bị xử lý tín hiệu số giúp âm thanh ra mượt mà hơn

Bàn mixer là gì?

Bàn mixer là một thiết bị được sử dụng để kết hợp và điều chỉnh nhiều tín hiệu âm thanh thường được sử dụng trong các phòng thu âm, hệ thống âm thanh trực tiếp và các ứng dụng âm thanh chuyên nghiệp khác. Mixer thường có nhiều kênh, mỗi kênh có đầu vào riêng, điều khiển mức và cài đặt cân bằng âm thanh riêng của mình, chúng cũng cho phép người sử dụng điều chỉnh âm lượng và cân bằng tông màu của từng kênh riêng lẻ, sau đó kết hợp các kênh thành một tín hiệu đầu ra duy nhất. Điều này cho phép tạo ra các bản trộn âm thanh phức tạp với nhiều nhạc cụ, giọng hát và nguồn âm thanh khác nhau.

Bàn mixer là thiết bị nhận, trộn và xử lý các tín hiệu âm thanh đầu vào
Bàn mixer là thiết bị nhận, trộn và xử lý các tín hiệu âm thanh đầu vào

Đặc điểm nổi bật của vang số

Vang số có tính ứng dụng cao được dùng trong nhiều hệ thống từ âm thanh gia đình, KTV chuyên nghiệp, âm thanh quán bar, club, nhà hàng cho tới hội trường sân khấu. Chúng có một số điểm đặc trưng như:

 • Khả năng xử lý tín hiệu âm thanh ấn tượng với độ chính xác cao.
 • Cho phép người dùng căn chỉnh và chỉnh chi tiết thông qua phần mềm.
 • Hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến như: Làm mượt âm thanh, giảm tiếng ồn, cắt giảm tiếng vang, giảm tiếng hú,…
 • Vang số cho phép lưu lại các chương trình chỉnh sẵn để khi cần sử dụng thì call ra.
 • Giao diện của vang số hay vang cơ nhìn chung là khá dễ dùng, dễ thao tác cho cả những người mới.
Vang số có khả năng xử lý âm thanh khá tốt, đặc biệt khi dùng để hát karaoke
Vang số có khả năng xử lý âm thanh khá tốt, đặc biệt khi dùng để hát karaoke

Đặc điểm nổi bật của mixer

Bàn mixer là thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp được dùng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, bar, âm thanh phòng trà, sự kiện, nhà hát lớn. Một số điểm đặc trưng của bộ trộn mixer đó là:

 • Cung cấp nhiều kênh đầu vào cho bạn kết nối với nhiều thiết bị âm thanh như micro, guitar, đàn piano, máy tính, mixer khác.
 • Cho phép người dùng căn chỉnh và điều khiển âm lượng riêng biệt cho từng kênh.
 • Bàn mixer tích hợp nhiều tính năng xử lý âm thanh chuyên nghiệp như EQ, compressor, noise gate.
 • Tạo ra các bản mix chất lượng hơn, loại bỏ tạp âm, nhiễu rè không mong muốn.
 • Mixer thiết kế bảng điều khiển gồm rất nhiều nút xoay và các fader, tuy nhiên để sử dụng thì tương đối khó khăn bởi phải có kiến thức chuyên môn cao mới thao tác, sử dụng thành thục được.
Mixer hỗ trợ nhiều nguồn đầu vào hơn, xử lý và căn chỉnh riêng biệt được cho từng kênh
Mixer hỗ trợ nhiều nguồn đầu vào hơn, xử lý và căn chỉnh riêng biệt được cho từng kênh

So sánh vang số và mixer

Sau khi đã tìm hiểu xong về khái niệm cũng như đặc điểm của bàn mixer và vang số, ngay sau đây chúng ta sẽ đi vào phần so sánh về điểm giống và khác nhau giữa hai thiết bị này.

Điểm giống nhau giữa vang số và mixer

 • Cả mixer vang số đều là hai thiết bị có chức năng căn chỉnh, xử lý âm thanh giúp cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Cung cấp thêm một số hiệu ứng âm thanh chuyên nghiệp giúp nâng tầm chất lượng âm thanh của hệ thống.
 • Chức năng cơ bản của vang số và mixer đều là nhận các tín hiệu âm thanh đầu vào sau đó trộn và xử lý.
Vang số và mixer đều trộn và xử lý giúp âm thanh ra được hay hơn
Vang số và mixer đều trộn và xử lý giúp âm thanh ra được hay hơn

Điểm khác nhau giữa mixer vang số karaoke

Mặc dù khá giống nhau về tính  năng là nhận, trộn, xử lý tín hiệu nhưng giữa hai thiết bị này cũng có nhiều điểm khác biệt:

Bàn mixer Vang số
Số lượng kênh Số lượng kênh trên mixer nhiều và có đa dạng lựa chọn hơn chẳng hạn như mixer 4 line, mixer 6 line hay thậm chí là 24, 32 line. Vang số chỉ cho phép một vài đường nhạc đầu vài và tối đa là vài đường kết nối với micro.
Tùy chỉnh, xử lý âm thanh Có thể tùy chỉnh âm lượng và xử lý âm thanh trên từng kênh đầu vào. Chỉ có thể chỉnh một cách tổng hợp cho âm thanh đầu ra.
Tính chuyên nghiệp Chuyên nghiệp hơn rõ rệt, căn chỉnh được nhiều thông số theo ý muốn của người dùng. Tính chuyên nghiệp khá cao nhưng trong các hệ thống chỉ làm thiết bị bổ trợ được chứ không xử lý được toàn bộ các nguồn âm.
Khả năng kết nối Cung cấp nhiều ngõ in/out nên có thể kết nối được với rất nhiều thiết bị âm thanh khác, điện thoại, máy tính, nhạc cụ,….. Kết nối được với điện thoại, máy tính cùng một số thiết bị âm thanh khác trong hệ thống như cục đẩy công suất, micro,….
Thiết kế sản phẩm Bàn mixer thường có thiết kế theo dạng bàn hình chữ nhật với hệ thống nút chỉnh được bố trí phía trên, thường có các núm xoay kết hợp với các fader kéo dài. Vang số có thiết kế mỏng nhẹ hơn, dễ dàng lắp vào tủ rack âm thanh, kích thước của vang thường là 1 U. (đơn vị U là gì? 1U bằng bao nhiêu cm tham khảo ngay tại đây!)
Cách sử dụng Khó dùng hơn, cần có kiến thức, chuyên môn cao. Dễ dùng hơn, chỉ cần nắm được phần mềm là có thể căn chỉnh dễ dàng.
Giá thành Thường cao hơn dao động từ vài triệu cho tới những sản phẩm lên tới vài trăm triệu. Vang số thường có giá rẻ hơn, dưới 15 triệu đồng.
Vang số thì dùng cho các hệ thống nhỏ, bàn mixer dùng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp
Vang số thì dùng cho các hệ thống nhỏ, bàn mixer dùng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

 Nên dùng mixer hay vang số cho dàn âm thanh?

Từ phần so sánh vang số và mixer chắc hẳn bạn cũng đã rút ra được chúng ta nên sử dụng thiết bị nào cho hệ thống âm thanh của mình. Việc chọn dùng mixer hay vang số phụ thuộc vào nhu cầu cũng như quy mô của hệ thống.

Sử dụng vang số trong các trường hợp như:

 • Dùng cho KTV chuyên nghiệp.
 • Hệ thống chuyên hát karaoke thì vang số có khả năng trợ giọng tốt hơn.
 • Dùng để chống hú trong các dàn hội trường, âm thanh hội nghị, hội thảo.
 • Hệ thống âm thanh không có nhiều nguồn tín hiệu đầu vào.
 • Muốn tiết kiệm chi phí đầu tư.
Vang số dùng trong các dàn KTV, hội trường nhỏ
Vang số dùng trong các dàn KTV, hội trường nhỏ

Sử dụng bàn mixer trong những trường hợp như:

 • Hệ thống có rất nhiều nguồn tín hiệu đầu vào, nhạc cụ,…
 • Dùng cho hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện lớn cũng nên dùng mixer.
 • Phục vụ đa dạng mục đích hơn như dẫn chương trình, phát biểu, văn nghệ, sân khấu.
 • Hệ thống quy mô lớn, cần độ chuyên nghiệp cao.
Mixer được sử dụng trong các hệ thống quy mô lớn
Mixer được sử dụng trong các hệ thống quy mô lớn

Mua mixer vang số karaoke chính hãng ở đâu?

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán vang số và mixer, tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng chất lượng với giá thành tốt. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Ngọa Long audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Vậy nếu bạn cần mua vang số hay mixer hay bất cứ thiết bị âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết so sánh vang số và mixer cũng như giải đáp thắc mắc nên dùng mixer hay vang số cho dàn âm thanh. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.